Ngày vía thần tài mang ý nghĩa gì trong phong thủy?

Minh Thu Lần cập nhật cuối: 22/06/2022

Ngày vía thần tài là một ngày lễ, cúng quan trọng và có nhiều ý nghĩa với dân kinh doanh buôn bán. Vậy nên đa phần những người không làm kinh doanh sẽ không biết đến ngày này. Hãy cùng nanotowelreviews tìm hiểu xem ý nghĩa thật sự của Ngày vía thần tài là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày vía thần tài mang ý nghĩa gì trong phong thủy?
Ngày vía thần tài mang ý nghĩa gì trong phong thủy?

Ngày Vía Thần Tài là gì?

Vía Thần Tài là ngày cúng bái Thần Tài để tạ ơn ông đã mang lại tài lộc cho bạn trong một năm vừa qua và cầu mong may mắn, tài lộc cho năm mới. Ngày vía Thần Tài thường được chọn vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch (tức mùng 10 Tết Nguyên đán) hàng năm.

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều cửa hàng, xí nghiệp, cơ sở buôn bán, người kinh doanh buôn bán sẽ khai trương, mở hàng, bán mì xưa, có nơi còn tổ chức múa lân có ông địa tại cơ sở kinh doanh, hàng loạt người còn đốt vàng mã.

Trong dịp vía Thần Tài này, quá nhiều người dân còn tấp nập, đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài, món cá lóc nướng hay còn gọi là cá lóc vía Thần Tài là món ăn được người dân miền người đàn ông ưa chuộng dùng để cúng Thần Tài trong dịp này, dịp này nhiều người dân ưa chuộng ăn món cá lóc nướng.

Nguồn gốc – ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Theo những sự tích và lưu truyền lại từ rất lâu về trước, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở bên trên trời. Được coi là một vị Thần có danh tiếng ngút trời.

Chuyện kể rằng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần tài bay về trời.

để tưởng nhớ ngài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng dùng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Với những người làm kinh doanh như doanh nhân, buôn bán rất coi trọng thờ thần tài đặc biệt là ngày vía Thần Tài.

Xem thêm: Mèo thần tài mang ý nghĩa gì?

Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở bên trên trời
Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở bên trên trời

Ngày Vía Thần Tài 2022 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài năm 2022 là ngày 10 tháng Giêng âm lịch và nhằm ngày 10/02 dương lịch.

kề bên vía Thần Tài đầu năm, người ta còn chọn mùng 10 hàng tháng để cúng Thần Tài. Cụ thể các ngày cúng Thần Tài từng tháng trong năm 2022.

Ngày Vía Thần Tài 2022 là ngày nào?
Ngày Vía Thần Tài 2022 là ngày nào?

Mua gì ngày vía Thần tài dùng để may mắn suốt năm?

Xu hướng mua vàng ngày vía thần tài trong những năm gần đây có sự dịch chuyển đáng kể, thay vì mua vàng miếng hoặc nhẫn tròn trơn, người dân có thêm lựa chọn nhẫn vàng đính đá, đính charm phong thủy. Nhẫn vàng đính đá Ruby với mặt khắc hình con cá ngoài giúp chủ nhân hấp thụ năng lượng của vàng còn giúp chủ nhân được bảo hộ an toàn, sức khỏe, thêm lộc tài, phú. Với dòng sản phẩm này, bạn cũng có thể sử dụng hàng ngày mà không lo ngại vấn đề bảo vệ, dễ bị méo, gãy như vàng ta.

Song song đó, không hẳn là cứ phải mua bằng chất liệu vàng, có thể mua những mẫu trang sức có màu vàng bắt mắt và thời trang. Với phái đẹp đặc biệt là những cô gái trẻ thời gian này gần đây rất thích các mẫu như có nhẫn vàng đính Ruby, nhẫn vàng khắc túi tiền, nhẫn vàng đính đá. Những trang sức sức này không chỉ đẹp mà còn giúp chủ nhân tự tin hơn để có nhiều cơ hội gặt hái lộc lá, dòng tiền liên miên, phú quý vô tận, cuộc sống viên mãn cho chủ nhân.

Xem thêm: Ý nghĩa các con số trong phong thủy là gì?

Ngoài ra vào ngày Thần Tài, quá nhiều người, bậc nhất là những người làm ăn kinh doanh thường chọn mua 1 số trang sức, vật phẩm phong thủy dùng để đổi vía, lấy hên đầu năm như mặt dây chuyền phong thủy, vòng tay,… cầu mong công việc thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

rất nhiều người quan niệm rằng, những vật phẩm phong thủy vốn đã đem lại may mắn, nay mua vào chính xác ngày Thần Tài thì may mắn sẽ được nhân đôi, giúp gia chủ “rước lộc, rước hên” vào nhà.

Không đặt ban thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây người đàn ông
Không đặt ban thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây người đàn ông

Những điều kiêng kỵ vào ngày Vía Thần Tài?

Vị trí đặt ban thờ Thần Tài:

  • Không đặt ban thờ Thần Tài gần những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ…. Sẽ làm mất đi sự tôn kính.
  • Ông bà xưa cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, Vậy nên không được dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.
  • Không đặt ban thờ Thần Tài ở lối đi lại sẽ làm mất đi sự tôn kính, thanh lịch nơi thờ cúng.
  • Không đặt ban thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây người đàn ông

âu phục gia chủ mặc trong ngày vía Thần Tài: Gia chủ nên mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi cúng vía Thần Tài. Tránh các âu phục xuề xòa, luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Lời ăn tiếng nói trong ngày vía Thần Tài: Vào ngày này hạn chế không gây cãi lộn đánh nhau, không nói bậy, chửi tục.

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài: Nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia sẻ lộc, tán lộc cho hàng loạt người kể cả người ngoài. Tuy nhiên đây là một trong những điều tối kỵ trong ngày vía Thần Tài..

Đồ bên trên mâm cúng vía Thần Tài: Nên sử dụng hoa quả tươi, có nụ, có hương thơm, không sử dụng hoa quả giả cúng ngày vía Thần Tài. Song song đó, bàn thờ thần tài, đồ thờ cúng phong thủy khác phải được vệ sinh lau dọn thường xuyên chứ đừng chờ đến dịp thờ cúng mới lau.\

Lời kết

Hy vọng là qua bài viết trên bạn cũng đã hiểu rõ ý nghĩa xung quanh Ngày vía thần tài. Tất nhiên, có thờ có thiêng có kiêng có lành nên ngay cả khi bạn không phải là một người kinh doanh thì cũng hãy thỉnh thoảng cúng cho thần Tài bạn nhé.

Bài viết liên quan

Mệnh thổ hợp màu gì nhất năm 2022?

Mệnh thổ hợp màu gì nhất năm 2022?

Mệnh thổ hợp màu gì nhất là câu hỏi mà rất nhiều người mang mệnh này đặt ra. Nằm...

Sinh năm 1995 mệnh gì và hợp màu nào?

Sinh năm 1995 mệnh gì và hợp màu nào?

Người sinh năm 1995 mệnh gì? Nếu là người sinh vào năm này thì tuổi của bạn sẽ là...

Mệnh mộc hợp màu gì nhất năm 2022?

Mệnh mộc hợp màu gì nhất năm 2022?

Mệnh mộc hợp màu gì nhất đương nhiên là câu hỏi được rất nhiều người mang mệnh mộc đặt...

Giải mã bí ẩn tuổi Tuất hợp màu gì nhất?

Giải mã bí ẩn tuổi Tuất hợp màu gì nhất?

Tuổi Tuất hợp màu gì nhất chính là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi như đã...

Sinh năm 2000 mệnh gì và hợp màu nào?

Sinh năm 2000 mệnh gì và hợp màu nào?

2000 mệnh gì – đó chính là Mệnh Kim nếu dựa theo luật phong thủy ngũ hành, thiên can,...

Sinh năm 2001 mệnh gì và hợp màu nào?

Sinh năm 2001 mệnh gì và hợp màu nào?

2001 mệnh gì? Đây là câu hỏi tương đối bao quát bởi để xác định được 2001 mệnh gì...