Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

nanotowelreviews Lần cập nhật cuối: 30/06/2022

Trong bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Bài viết này sẽ đi sâu vào những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà ai cũng nên biết. Đọc kỹ bài viết dưới đây của nanotowelreviews.com để tránh phạm phải những sai lầm và không hoang mang khi không may gặp phải những tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp chị em phụ nữ nên biết

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có những tác dụng phụ sau đây được liệt kê trong tờ hướng dẫn sử dụng:

 • Đau đầu, chóng mặt
 • Buồn nôn, cảm giác say thuốc. Có thể sẽ nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp
 • Đau bụng
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là tác dụng phụ thường gặp nhất. Đa số chị em phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đều gặp triệu chứng này.
 • Cơ thể đau nhức, mệt mỏi
 • Ngực (vú) mềm hơn so với bình thường
Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc tránh thai
Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc tránh thai

Nên làm gì khi gặp tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về các cách giảm buồn nôn. Bác sĩ sẽ kê một loại thuốc chống nôn mà bạn nên uống trước khi uống thuốc tránh thai. Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc thì ngay lập tức xin ý kiến bác sĩ tư vấn xem có nên tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai này hay lặp lại thuốc tránh thai hay không. Bạn cũng có thể bị ra máu, bị rối loạn máu khi dùng levonorgestrel – điều này sẽ trôi qua cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nó có thể làm cho kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường. Nó có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Nếu bạn chưa có kinh nguyệt trong vòng 3 tuần, hãy thử thai để chắc chắn rằng bạn không có thai.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, các tác dụng phụ sẽ biến mất trong vòng vài ngày sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, thuốc có thể làm thay đổi nền nội tiết tố và có thể gây kinh nguyệt không đều trong khoảng một tháng sau khi dùng thuốc. Tuy nhiên, kỳ kinh của bạn có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Nếu các triệu chứng trên kéo dài và ngày càng rõ rệt bạn nên liên hệ ngay với cơ sở y tế để được thăm khám.

Ai có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều cần tránh thai khẩn cấp tại một số thời điểm. Không có chống chỉ định tuyệt đối khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đối với bất kỳ đối tượng nào, cũng không có giới hạn độ tuổi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Như vậy, bất kỳ phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có quan hệ tình dục không an toàn đều có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không phải lo lắng nhiều.

Xem thêm:

Các trường hợp có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong rất nhiều trường hợp. Bạn cần đọc kỹ để tránh sử dụng nhầm gây hậu quả đáng tiếc. Cụ thể, có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi:

 • Phụ nữ chưa từng sử dụng biện pháp tránh thai
 • Phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai
 • Khi biện pháp tránh thai không có tác dụng
 • Bao cao su bị rách, tuột hoặc sử dụng không đúng cách
 • Quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong 3 ngày trở lên
 • Đối với thuốc tránh thai progestogen nguyên chất, hãy uống thuốc muộn hơn 3 giờ so với liều hàng ngày theo lịch trình, hoặc hơn 27 giờ sau liều trước đó
 • Đối với thuốc tránh thai thông thường (0,75 mg) bằng đường uống, 12 giờ sau thời gian dự kiến ​​mỗi ngày, hoặc hơn 36 giờ sau liều trước đó
 • Đối với progestogen norethisterone enanthate (NET-EN) trì hoãn 2 tuần để tiêm progestogen chỉ depo-medroxyprogesterone acetate (DMPA) trễ hơn 4 tuần đối với thuốc tránh thai kết hợp (CIC) trên 7 ngày

Bài viết liên quan

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Liều dùng và tác hại

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Liều dùng và tác hại

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được bán rộng rãi ngày nay tại các hiệu thuốc trên...