Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Liều dùng và tác hại

nanotowelreviews Lần cập nhật cuối: 30/06/2022

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được bán rộng rãi ngày nay tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Chắc chắn nó có tác dụng để tránh thai tránh những trường hợp có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Cùng với đó là chi tiết về liều dùng, cách dùng và tác hại không mong muốn có thể xảy ra. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của nanotowelreviews.com tham khảo từ các chuyên gia uy tín trong ngành Dược tại Việt Nam.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp hay còn gọi là thuốc ngừa thai khẩn cấp được sử dụng cho phụ nữ trong trường hợp đã xảy ra quan hệ tình dục và không có các biện pháp tránh thai an toàn. Một số trường hợp đã sử dụng những phương pháp tránh thai như bao cao su, xuất tinh ngoài nhưng bị thất bại do rách bao cao su cũng nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt nên dùng thuốc tranh thai khẩn cấp khi bị hãm hiếp, không chắc chắn về độ an toàn khi đã dùng bao cao su hoặc tinh trùng đã được đưa hết ra ngoài âm đạo hay chưa. Chúng tôi cũng đã gặp những trường hợp phụ nữ dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng do quên, uống thiếu, sau đó quan hệ tình dục nên phải dùng thuốc tranh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngăn ngừa có thai khi vừa quan hệ tình dục xong khoảng 72 tiếng đổ lại. Qúa thời gian này thuốc hầu như không còn tác dụng. Nó cũng không có tác dụng để phá thai hay làm sảy thai.

Xem thêm:

Thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thông thường sẽ có chứa thành phần Levonorgestrel hoặc Mifepristone. Hàm lượng và công dụng cũng khác nhau cho từng loại được bào chế thành 1 hay 2 viên. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ để nắm được chi tiết về loại thuốc mình đang sử dụng. Tuy rằng đây là thuốc không kê đơn và có thể mua ở bất kỳ nhà thuốc nào trên toàn quốc nhưng vẫn cần xác định bạn đã hiểu về thuốc mới nên sử dụng.

Nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến và cách dùng

Thông thường, trên thị trường sẽ có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp: loại 1 viên và loại 2 viên. Mỗi loại cũng có thành phần và cách dùng khác nhau.

 • Loại 1 viên thành phần chính là Levonorgestrel 1,5 mg. Loại này có tác dụng trong 72 giờ và dùng càng sớm thì phần trăm ngừa thai sẽ càng lớn. Hay nói cách khác, sau khi quan hệ tình dục không an toàn xong, bạn dùng thuốc này sớm thì hiệu quả càng cao. Tỷ lệ hiệu quả tránh thai sẽ giảm dần theo thời gian. Cụ thể như bảng dưới đây:
Thời gian sử dụng Hiệu quả
0 – 24 giờ 95%
25 – 48 giờ 85%
49 – 72 giờ 58%
 • Loại 1 viên chứa thành phần chính Mifepristone 10 mg. Loại này có hiệu quả lâu dài hơn tới tận 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống sớm nhất có thể để đạt được hiệu quả ngừa thai cao hơn. Dù xác suất có thai chỉ là vài phần trăm thì vẫn nên dùng sớm để tránh những hậu quả không mong muốn.
 • Loại 2 viên cũng được điều chế với thành phần chính là Levonorgestrel. Tuy nhiên, hàm lượng chỉ bằng 1 nửa so với loại 1 viên tức là chứa 0,75 mg. Có đôi chút khác biệt so với loại uống 1 viên về cách uống. Viên đầu tiên sẽ uống sớm nhất có thể và viên thứ 2 uống cách viên đầu 12 giờ. Tuyệt đối không uống viên thứ hai sau viên đầu tiên quá 16 giờ hoặc bỏ không uống viên thứ hai. Bắt buộc phải uống cả 2 viên mới có tác dụng.
Thuốc tránh thai khẩn cấp có liều dùng và công dụng riêng cho từng loại
Thuốc tránh thai khẩn cấp có liều dùng và công dụng riêng cho từng loại

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Trên thực tế, không phải lúc nào cũng nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn cần biết rõ mình đang có thuộc trường hợp nên dùng thuốc hay không. Dưới đây là liệt kê đầy đủ và chi tiết nhất các trường hợp có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chúng tôi đã tổng hợp:

 • Bạn có quan hệ tình dục và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào
 • Có sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng nghi ngờ, lo lắng về hiệu quả mong muốn của biện pháp đó
 • Bị hiếp dâm, quan hệ tình dục không mong muốn với người khác và không có sử dụng biện pháp tránh thai nào khác
 • Sử dụng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục bị rách hoặc trượt bao
 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng vì lỡ quên nên bỏ mất 3 lần liên tiếp
 • Trường hợp muộn hơn 3 tiếng so với thời gian uống thuốc progesterone hoặc muộn hơn 27 tiếng so với viên thuốc tiếp theo
 • Muộn hơn 12 giờ so với thời gian uống thuốc chứa desogestrel hàm lượng 0,75 mg hoặc muộn hơn 36 tiếng so với viên thuốc tiếp theo
 • Muộn hơn 2 tuần đối với thuốc tiêm pro-estrogen-de-pro- medroxyprogesterone acetate (DMPA)
 • Muộn hơn 7 ngày đối với trường hợp tránh thai bằng biện pháp tiêm thuốc
 • Sử dụng phương pháp tránh thai xuất tinh ngoài âm đạo nhưng không kịp hoặc có khả năng thất bại
 • Hai người có sử dụng thuốc diệt tinh trùng nhưng thuốc bị tan chảy trước khi quan hệ tình dục hoặc thất bại với phương pháp này
 • Sử dụng biện pháp tránh thai thông qua tính ngày rụng trứng hoặc chu kỳ kinh nguyệt nhưng tính toán bị sai hoặc không kiêng khem được

Lời kết

Sử dụng thuốc tranh thai khẩn cấp chỉ khi bạn đã không còn lựa chọn nào khác. Bởi thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra những tác dụng phụ nhất định. Nếu bạn không muốn bị chậm kinh hoặc chịu các tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì không nên chọn phương pháp này làm phương pháp tránh thai thường xuyên. Chúng tôi khuyên dùng thuốc tránh thai hàng ngày nếu bạn không muốn quan hệ bằng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác. Chúc bạn có cuộc sống lành mạnh, an toàn trong chuyện chăn gối!

Bài viết liên quan

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Bài viết này...