Trùng tang là gì? Trùng tang có nguy hiểm không?

Minh Thu Lần cập nhật cuối: 23/06/2022

Trùng tang là gì? Trùng tang là một hiện tượng có thể nói cực kỳ nguy hiểm và gây ra rất nhiều đau thương cho mỗi gia đình gặp phải. Hãy cùng nanotowelreviews chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa thật sự của trùng tang là gì qua bài viết sau đây nhé.

Trùng tang là gì? Trùng tang có nguy hiểm không?
Trùng tang là gì? Trùng tang có nguy hiểm không?

Trùng tang là gì?

Trùng tang là gì? Đây chính là hiện tượng mà trong gia đình có người thân vừa mất sau đó lại xảy ra liên tiếp những cái chết của người thân khác trong một khoảng khoản thời gian ngắn. khoản thời gian này thường là sau 3 ngày an táng cho người mất trước hoặc trong vòng 49 ngày hay chưa hết xả tang thì lại có người qua đời.

Trùng tang liên táng là gì?

Liên táng ở đây có nghĩa chôn liên hoàn, liên tiếp. khoản thời gian thường xảy ra nhanh vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng lại có người chết, nhẹ thì có thể là vài người nhưng cũng không ít trường hợp nhiều người trong họ chết theo…

Trùng tang liên táng thường sẽ có các trường hợp như sau:

  • Trùng 3 ngày: Đây là hiện tượng gia đình, họ hàng sẽ có người chết theo tính từ lúc người chết đầu tiên cho đến 3 ngày sau. Nhiều trường hợp người đầu tiên chưa kịp an táng thì đã có người tiếp theo qua đời. Trùng tang 3 ngày là nặng hàng đầu và đã khiến nhiều gia đình xoay xở không kịp do chưa biết bị chết trùng.
  • Trùng tuần đầu: Đây cũng là trường hợp trùng tang khá nặng khi tính từ lúc người đầu tiên chết cho đến hết tuần đầu thì lại có người tiếp theo mất.
  • Trường hợp trùng tang nhẹ bậc nhất, gia đình có nhiều khoản thời gian đi hóa giải là hiện tượng trùng tang xảy ra vào những ngày sau đó, kéo dài cho đến hết 3 năm hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào thời gian bốc mộ lên mộ tròn. Trùng tang này có thể xảy ra vào đúng ngày cuối cùng trước ngày bốc mộ do gia đình không chú ý kiêng khem cẩn thận.

Tuy nhiên, việc trùng nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào ngày – tháng – năm của người đã mất. Do vậy khi có người thân qua đời, gia đình nên nhờ thầy xem ngày giờ qua đời của người chết.

Xem thêm: Ngày Tam Nương có ý nghĩa như thế nào?

Hiện tượng trùng tang liên táng được xem là khá nghiêm trọng bởi gia đình có người mất liên tiếp nhau, tang trùng tang
Hiện tượng trùng tang liên táng được xem là khá nghiêm trọng bởi gia đình có người mất liên tiếp nhau, tang trùng tang

Lý do xuất hiện hiện tượng trùng tang là gì?

Để giải thích thì có nhiều góc nhìn khác nhau để trả lời cho câu hỏi trùng tang là gì. Tuy chưa có cơ sở lý giải thật đúng vấn đề này, nhưng bây giờ trong dân gian thường truyền tai nhau những lí do sau.

Do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Ông bà ta ngày xưa cho rằng sỡ dĩ có hiện tượng trùng tang vì người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ Hợi – những giờ xấu nên dẫn đến hiện tượng này.

Việc người chết ra đì vào ngày, giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi, tra tấn bằng cách mổ vào trán khiến họ khổ sở mà khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt, trở thành kẻ xấu số tiếp theo.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa mẫu đơn là gì?

Do vong linh nổi loạn

Văn hóa dân gian còn cho rằng nguyên nhân của trùng tang chính là do vong linh nổi loạn. Từ đó sinh ra việc nhốt vong, không cho vong về nhà. Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được đồn là chùa nhốt vong nổi tiếng và lớn hàng đầu cả quốc gia. Ngôi chùa này có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, từ năm 1115, có tấm bia khắc giúp gỡ bỏ quỷ trùng.

Các gia đình khi đến chùa Hàm Long sẽ được phát bùa đeo trong 3 năm dùng để tránh hiện tượng trùng tang. Tuy nhiên, theo đạo Phật việc nhốt vong đặc biệt là nhốt vong của cha mẹ chính là việc làm bất hiếu, một trong những tội nặng hàng đầu.

Bởi cha mẹ là những người không chỉ có công sinh thành mà có tình thương yêu đối với con cháu trong gia đình. Dù có bị quỷ trùng tra tấn, sai vong linh về bắt con cái thì cha mẹ, ông bà sẽ vì con cháu mà kháng cự đến cùng. Do vậy, việc đem nhốt vọng cha mẹ, người thân trong gia đình là trái với luân thường đạo lí, là việc mà con cháu tuyệt đối không thể làm với bậc sinh thành của mình.

Trùng tang theo góc nhìn tâm linh là do vong linh nổi loạn
Trùng tang theo góc nhìn tâm linh là do vong linh nổi loạn

Trùng tang bên dưới cách nhìn khoa học

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì “Vì trong mối quan hệ này không có sự tiếp xúc xác thịt trực tiếp giữa hài cốt người chết và tần số của trùng nên tất yếu phải có phần sóng vô hình của đôi bên tham gia vào. Đó có thể là một hiện tượng cộng hưởng sóng mang tính chất huyết thống, dòng họ.

Do tần số đôi bên khác nhau nhiều, nên theo lý thuyết về nhạc, loại cộng hưởng này mang tên cộng hưởng Harmonic (tần số này là bội số của tần số kia). Đó là cơ chế cộng hưởng Harmonic hình thái huyết thống”. chính vì thế cũng có thể lý giải được hiện tượng trùng tang chỉ xuất hiện ở những người cùng huyết thống với người chết còn con dâu, con rể trong nhà thì không bị Hình ảnh hưởng.

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta cũng đã hiểu được trùng tang là gì và dù có nhìn theo cách nhìn nào thì đây vẫn là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng những kiến thức trong phong thủy và tâm linh để giải quyết vấn đề trên. Và tại trang chủ của chúng tôi, có rất nhiều bài viết về phong thủy mà bạn có thể tìm hiểu để tránh rủi ro cho mình bạn nhé.

Bài viết liên quan

Giải mã bí ẩn tuổi Dậu hợp màu gì nhất?

Giải mã bí ẩn tuổi Dậu hợp màu gì nhất?

Tuổi Dậu hợp màu gì nhất? Đây đương nhiên sẽ là câu hỏi mà người nào mang tuổi con...

Giải mã bí ẩn tuổi Ngọ hợp màu gì nhất?

Giải mã bí ẩn tuổi Ngọ hợp màu gì nhất?

Tuổi Ngọ hợp màu gì nhất? Tuổi Ngọ kỵ màu gì nhất? Đây đều là những câu hỏi được...

Giải mã bí ẩn tuổi Sửu hợp màu gì nhất?

Giải mã bí ẩn tuổi Sửu hợp màu gì nhất?

Tuổi Sửu hợp màu gì nhất vẫn là câu hỏi được nhiều người thuộc tuổi này đặt ra. Tất...

Giải mã bí ẩn tuổi Mùi hợp màu gì nhất?

Giải mã bí ẩn tuổi Mùi hợp màu gì nhất?

Tuổi Mùi hợp màu gì nhất? Đây là câu hỏi không hề dễ dàng để trả lời. Bởi như...

Ngày vía thần tài mang ý nghĩa gì trong phong thủy?

Ngày vía thần tài mang ý nghĩa gì trong phong thủy?

Ngày vía thần tài là một ngày lễ, cúng quan trọng và có nhiều ý nghĩa với dân kinh...

Sinh năm 1998 mệnh gì và hợp màu nào?

Sinh năm 1998 mệnh gì và hợp màu nào?

Sinh năm 1998 mệnh gì? Nếu dựa vào can và chi thì 1998 sẽ là tuổi Mậu Dần và...